Saturday, 2 Dec 2023

4 quan niệm sai về dinh dưỡng cho bé

1. Phải cho bé ăn nhiều thịt đỏ để tránh thiếu máu

Tất cả các bé đều cần sắt – chất cần thiết cho bộ não phát triển và khỏe mạnh. Sắt cũng quan trọng cho quá trình suy nghĩ và khả năng vận động. Rất nhiều mẹ lo lắng con mình bị thiếu máu. Trên thực tế thì đây không phải là lo lắng thừa vì thiếu sắt là nguy cơ lớn ở rất nhiều bé. Theo Trung tâm kiểm soát dịch bệnh ở Atlanta (Mỹ) tiết lộ, 9% các bé trong độ tuổi 1-2 thiếu sắt. Con số này giảm xuống khoảng 3% cho bé 3-5 tuổi và 2% cho bé 6-11 tuổi.

Vì lo sợ con thiếu máu nên nhiều mẹ đã ra sức bắt con ăn thịt nạc, thịt đỏ để ngăn ngừa chứng bệnh này. Tuy nhiên, theo các bác sĩ dinh dưỡng thì bé vẫn có thể nhận đủ sắt trong dinh dưỡng mà không cần ăn quá nhiều thịt đỏ. Với các bé lười ăn thịt, có thể đáp ứng nhu cầu sắt cho bé bằng sữa, trứng, thịt gia cầm, cá, đậu đỏ, bánh mì, hoa quả khô như nho khô…

Thịt đỏ, thịt nạc tuy có chứa dạng sắt dễ hấp thu nhưng có nhiều trẻ không thích vì nó khó nhai và dễ làm trẻ mắc nghẹn. Vì vậy nếu bé không thích thịt đỏ, thịt nạc thì mẹ hãy cho bé ăn các thực phẩm chứa sắt khác thay thế.

Trong rau xanh chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất vì vậy khi thấy con lười ăn rau nhiều mẹ đã rất lo lắng và tìm cách bổ sung vitamin tổng hợp cho con. Đây là quan niệm không hoàn toàn đúng. Theo Jo Ann Hattner (chuyên gia dinh dưỡng trẻ em tại Palo Alto, California) tiết lộ: “Hoa quả có thể sánh ngang với rau xanh về hàm lượng vitamin và chất xơ. Tuy nhiên, ngay cả khi con bạn lười ăn rau, bạn vẫn nên khuyến khích bé. Rau rất nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng mà bé không nên bỏ lỡ”.

Jo Ann Hattner gợi ý: “Nếu con bạn không chạm vào carrot thì quả mơ hoặc dưa hấu là giải pháp thay thế hợp lý vì chúng giàu vitamin A và caroten. Dâu tây hay quả cam đáp ứng lượng axit folic cho bé lười ăn rau bina. Chuối giúp bé lười ăn khoai tây có đủ kali và cam quýt có thể thay cho súp lơ xanh về hàm lượng vitamin C”.

3. Nếu không uống sữa thì bé sẽ không có đủ canxi

Sữa là một trong những nguồn dồi dào canxi. Nhưng nếu con của bạn lười uống sữa, bé vẫn có thể nhận được đủ canxi từ những nguồn thực phẩm khác. Chúng bao gồm sữa chua, phômai, sữa đậu nành giàu canxi, súp lơ xanh, đậu phụ, rau có lá màu xanh đậm, nước quả như nước cam.

Điều quan trọng là bé được đáp ứng đủ lượng canxi mỗi ngày: 500mg canxi (1-3 tuổi); 800mg canxi (4-8 tuổi) và 1300mg canxi cho bé từ 9 tuổi trở lên.

4. Nước quả là đồ uống tuyệt vời

Dù nước quả tươi 100% giàu dinh dưỡng hơn soda nhưng không phải cứ khát là uống nước quả. Có những giới hạn về lượng nước quả với bé. Nếu không, bé sẽ giảm cảm giác thèm ăn với những thực phẩm khác. Hơn nữa, lượng đường cao trong nước quả có thể gây hỏng men răng và khó chịu trong dạ dày.

4 quan niệm sai về dinh dưỡng cho bé
http://giadinh.net.vn/nuoi-day-con/4-quan-niem-sai-ve-dinh-duong-cho-be-2013051208375342.htm

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Nếu bạn copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn phunu24h.com.vn như một sự tri ân với tác giả. Xin cảm ơn!
Copyright © 2022 - 2023 | phunu24h.com.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status